Những khuyến cáo khi dùng phân tan chậm cho phong lan

Phân bón là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cây lan, nhưng nếu bón không đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây, gây cháy lá, cháy rễ thậm chí làm chết cây. Hiện phân bón cho phong lan có 2 dạng chính gồm: loại tác động nhanh là phân hòa tan trong nước và loại phân tan chậm là loại phân dùng vỏ bọc có chất polymer để hột phân không tan ngay trong nước mà sẽ tan dần dần để cung cấp cho cây. Tuy nhiên, khi bón phân tan chậm cũng có những vấn đề mà bạn cần hải lưu ý. Dưới đây chúng tôi xin khuyến cáo một số vấn đề khi sử dụng phân tan chậm cho phong lan cho bạn tham khảo:

Theo kinh nghiệm, nếu bạn dùng loại phân tan trong nước thì nên bón phân hàng tuần với liều lượng pha loãng. Ngược lại, nếu dùng phân tan chậm bạn chỉ cần bỏ 2-3 thìa cà phê trên bề mặt 15cm và mỗi năm chỉ bón 2 lần là đủ. Thông thường, trong mọi loại phân bón thường có chất muối, lâu ngày muối đọng lại trong chậu sẽ gây ra tình trạng cháy rễ làm cây bị yếu, còi cọc và chết dần. Do vậy, bạn nên thường xuyên tưới đẫm để rửa hết muối đọng trong chậu lan nhé.

Trong thực tế, việc dùng phân tan chậm bên cạnh mang lại nhiều lợi ích thì cũng tồn tại những bất tiện như:

+ Khi bón phân tan chậm thì điều kiện chậu trồng phải trong điều kiện ẩm ướt với nhiệt độ tối thiểu là 21 độ C thì mới có thể làm vỡ được vỏ bọc bên ngoài.

+ Nếu nhiệt độ lên cao khoảng 29,4 độ C mà chậu ẩm ướt thì vỏ bọc sẽ vỡ và phân bón sẽ tiết ra nhiều hơn. Nếu trời mưa liên tiếp trong vài ngày thì phân bón tan chậm sẽ bị nước mưa trôi đi mất.

+ Thường phân bón tan chậm có tác dụng trong 3-4 tháng, trong đó những tháng đầu thì nồng độ phân bón sẽ mạnh hơn những tháng cuối.

+ Theo kinh nghiệm, phân tan chậm sẽ có tác dụng tốt với những loài lan cần ẩm ướt như: Cymbidum, Mitonia nhưng lại bất lợi đối với giống lan Dendrobium.

+ Phân bón tan chậm đối với những loài lan cần sự khô ráo và không cần phan bón trong giai đoạn cây ngủ nghỉ. Vì thế, nếu bạn cứ tiếp tục bón phân sẽ khiến cho lan Dendrobium hoặc Phalaenopsis sẽ ra cây lan con thay vì ra hoa.

Có thể nói, cây lan cần bón phân, nhưng cần phải bón với số lượng vừa phải, bạn cần phải bón sau cho cây mọc mạnh và ra hoa, không nên bón quá liều sẽ làm cây bị tàn lụi. Đặc biệt, với giống lan tan chậm thì bạn cần phải hết sức cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan nhé.

Chia sẻ

  Liên hệ chúng tôi