Kỹ thuật ghép cây lan vào gốc cây hiệu quả nhất

Hiện nay, ngoài trồng lan vào chậu thì người còn có sở thích là ghép cây lan lên góc cây nhằm làm tăng nét đẹp nghệ thuật cho cây lan. Về kỹ thuật ghép lan lên thân cây cũng tương đối đơn giản, nhưng bạn cần phải tuân thủ theo các cách ghép sau để cây lan vừa có điều kiện phát triển tốt và đảm bảo được tính thẩm mỹ nhé.

 

+ Lựa chọn chậu và gốc ghép

Đầu tiên, bạn lựa chọn cây lan chuẩn bị ghép, cây lan phải phù hợp với chiều cao, đường kính của gốc cây dùng để ghép lan. Hiện có những loại cây phổ biến dùng để ghép cây lan vào như: cây vú sữa, cây nhãn, táo,…Cây dùng để ghép lan phải ít cành, bạn có thể cưa các cành nhỏ để ghép vào gốc lớn sẽ giúp cho cây lan trở nên nghệ thuật hơn.

Ngoài ra, cây dùng để ghép lan phải đảm bảo lâu mục để tránh làm hư rễ lan, tránh những cây có khả năng tiết hóa chất vì sẽ làm hại cây lan của bạn. Tốt nhất, bạn nên chọn những cây có bề mặt thô ráp, vỏ không bị bong tróc nhiều lớp để cây lan có điều kiện phát triển tốt nhất.

 

+ Kỹ thuật ghép lan lên thân thân cây

Cây lan đem trước khi đem ghép vào gốc cần phải được bó bằng xơ dừa dạng miếng lớn sẽ có tác dụng tạo được độ ẩm tốt giúp cây lan nhanh chóng bám rễ và phát triển tốt. Tiếp theo, bạn đặt hoa lan vào giá thể tùy chọn bằng thớt hoặc gốc cây tùy ý,…

Để cây lan có thể bám chắc vào gốc cây thì bạn nên dùng kẽm buộc các cành nhánh của gốc lan và khung lưới sắt. Trường hợp bạn dùng giá thể dạng thớt thì nên đóng đinh hoặc khoan lỗ rồi đóng mẫu đũa gỗ cho chặt rồi buộc lan vào que. Còn ghép lan vào khúc gỗ thì bạn dùng dây thít nhựa để để giữ chặt lan. Nếu vườn lan bị khô thì bạn nên cho thêm một ít xơ dừa gần thân sẽ giúp tăng độ ẩm cần thiết cho cây lan.

 

+ Kỹ thuật chăm sóc lan sau khi ghép gốc

Cây lan cần nắng nhưng ưa mát nên sau khi ghép lan xong tốt nhất bạn nên để cây ở chỗ có bóng mát tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào bụi lan sẽ không tốt cho cây lan. Nếu trồng lan dạng thành vườn thì bạn nên thiết kế giàn che bằng lưới nilon có lỗ để cây lan được quang hợp tốt. Nên cung cấp đủ nước cho cây lan vào thời điểm trước bình minh và sau hoàng hôn, lượng nước tưới vừa phải để không làm úng cây.

Trong quá trình chăm sóc bạn nên thường xuyên cắt bỏ những lá già, vàng úa, rễ khô để tăng khả năng hấp thụ hơi nước cho bộ rễ. Lúc đầu bạn không nên bón phân NPK, giai đoạn này tốt nhất bạn nên tưới lan bằng nước vo gạo, nước ngâm tro hoai hoặc rắc xỉ than sẽ giúp cây lan tươi lâu, hoa đẹp và mùi hương thơm đậm hơn.

Trồng lan ghép gỗ cũng rất được nhiều người trồng lan khá ưa chuộng hiện nay, nhưng bạn cần phải tuân thủ theo những quy tắc mà chúng tôi vừa chia sẻ trên để cây lan có điều kiện phát triển tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

  Liên hệ chúng tôi