Biện pháp hạn chế làm chết cây lan con

Chơi lan là một nghệ thuật và người trồng lan là nghệ nhân, để cây lan có thể ra hoa đẹp và đạt chất lượng cao thì đòi hỏi người trồng lan phải nắm được những kỹ thuật chăm sóc cơ bản nhất và hiểu được đặc tính của từng giống lan. Tuy nhiên, cũng có không ích trường hợp người trồng lan cảm thấy thất vọng vì sau một thời gian chậu lan trở nên héo úa và chết đi. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như: do chăm sóc không đúng cách, cây nhiễm bệnh, hoặc do thiếu chất dinh dưỡng,…Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn một số kỹ thuật trồng và chăm sóc lan tốt nhất để hạn chế chế cây lan con cho bạn tham khảo nhé!

+ Theo kinh nghiệm của những người trồng lan chuyên nghiệp thì một trong những nguyên nhân chính gây chết cây lan là do tưới nước không đúng cách. Theo thống kê thì có đến 90% cây lan sẽ bị chết do lượng nước tưới không phù hợp có thể thừa hoặc thiếu nước gây ra. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần phải dựa vào đặc tính của từng loại lan để có biện pháp tưới nước cho phù hợp, không nên để chậu lan quá khô hoặc quá ẩm ướt vì đó đều là tác nhân khiến cây lan bị bệnh và chết dần.

+ Chế độ phân bón cũng là vấn đề mà bạn cần phải lưu ý, bạn cần phải sử dụng phân bón đúng cách, đúng liều lượng và theo từng thời điểm phát triển thì cây lan mới phát triển tốt được. Nếu bạn bón phân thiếu chất sẽ khiến cho cây bị thiếu chất, phát triển chậm, ngược lại bón phân quá nhiều lại khiến cho cây bị ngộ độc cũng dễ bị chết cây hơn. Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần phải bón phân theo từng giai đoạn phát triển để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu phân cho cây lan của bạn nhé.

+ Đất trồng cũng có ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Thông thường, mỗi loại lan sẽ phù hợp với từng loại đất trồng khác nhau, vì thế khi chọn giống lan bạn cũng nên chú ý đến chất trồng của chúng. Theo kinh nghiệm, nếu bạn là người mới trồng lan thì nên chọn những giống lan dễ trồng để không gặp khó khăn trong vấn đề chăm sóc, đều này này giúp hạn chế thấp nhất tình trạng cây lan chết do trồng không đúng cách nhé.

+ Sâu bệnh cũng là mối đe dọa lớn đối với cây lan của bạn, do đó nếu bạn không nắm được nguyên tắc bón phân, tưới nước đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại cây lan của bạn. Vì thế, chỉ cần bạn chăm sóc cây lan đúng cách là sẽ hạn chế sâu bệnh một cách tối đa cho cây lan của bạn.

+ Ngoài ra, khi phát hiện cây lan có triệu chứng bị sâu bệnh xâm nhập thì điều quan trọng đầu tiên là bạn nên cách ly và tìm phương pháp chữa trị kịp thời để tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Đồng thời, bạn hãy xem xét điều kiện môi trường xung quanh về ánh sáng, nhiệt độ để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Ánh sáng cũng là vấn đề mà bạn phải hết sức lưu ý, nếu chậu lan đặt ở vị trí quá nắng thì hãy di chuyển cây đến chỗ thoáng mát hơn để tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây lan.

+ Một kinh nghiệm cho bạn để cây lan có điều kiện phát triển tốt nhất cũng như hạn chế việc di chuyển thì bạn nên thiết kế giàn che lan để tránh ánh nắng và tạo bóng râm phù hợp với từng loại lan. Đặc biệt, đối với những cây lan con thì cần phải được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất để cây lan phát triển an toàn và ra hoa đạt chất lượng cao.

Hãy tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc về chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh để cây lan của bạn có điều kiện phát triển tốt nhất, hạn chế thấp nhất tình trạng chết cây nhé.

Chia sẻ

  Liên hệ chúng tôi